DWQA QuestionsChú ý đến chăm sóc sức khỏe chính mình
Hai Nguyen asked 1 year ago

Trên máy bay, mặt nạ dưỡng khí hạ xuống trước mặt quý vị. Quý vị nên làm gì? Như chúng ta đã biết, nguyên tắc đầu tiên là đeo mặt nạ dưỡng khí cho quý vị trước khi giúp đỡ cho bất kỳ ai khác. Chỉ khi chúng ta giúp bản thân mình trước thì mới giúp người khác hiệu quả. Chăm sóc bản thân là một trong những điều quan trọng nhất—và cũng là điều chúng ta thường dễ quên nhất—trong vai trò người chăm sóc. Khi nhu cầu của quý vị được quan tâm, người quý vị chăm sóc cũng sẽ được hưởng lợi.
Tác Động của Chăm Sóc đến Sức Khỏe Thể Chất và Tinh Thần
Chúng ta thường nghe thấy điều này: “Chồng tôi mắc bệnh Alzheimer, nhưng chính tôi mới là người đang phải nằm viện!” Đây là tình huống quá thường gặp. Các nhà nghiên cứu biết rất nhiều điều về tác động của chăm sóc đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Ví dụ: nếu quý vị là người chăm sóc vợ/chồng từ 66 đến 96 tuổi và gặp tình trạng căng thẳng về cảm xúc hoặc tâm thần, quý vị có nguy cơ bị tử vong cao hơn 63% so với người không phải chăm sóc ai.1 Kết hợp giữa các yếu tố như mất mát, căng thẳng kéo dài, nhu cầu chăm sóc về thể chất và những tổn thương về mặt sinh học cùng với độ tuổi khiến quý vị có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng cũng như nguy cơ tử vong sớm hơn.
Những người chăm sóc lớn tuổi không phải là người duy nhất gặp các vấn đề về thể chất và tinh thần. Nếu quý vị là người chăm sóc trẻ nhỏ đồng thời cũng là người chăm sóc cha mẹ mình và là người chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ vị thành niên, quý vị sẽ gặp nhiều nguy cơ bị trầm cảm, mắc bệnh mạn tính và có thể bị suy giảm chất lượng sống.
Mặc dù có những rủi ro này nhưng người chăm sóc cá nhân ở mọi lứa tuổi vẫn tốt hơn là người không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và hành vi tự chăm sóc. Bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc và dân tộc, người chăm sóc nên báo cáo các vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ đồng thời với quản lý trách nhiệm chăm sóc. Họ cho biết họ bị:

  • Thiếu ngủ
  • Ăn kém
  • Không thể tập thể dục
  • Không thể nằm trên giường khi bị ốm
  • Trì hoãn hoặc không thể tham gia các cuộc hẹn thăm khám của chính mình

Người chăm sóc tại nhà cũng có nhiều nguy cơ bị trầm cảm và sử dụng quá mức lượng đồ uống có cồn, thuốc lá và các loại chất gây nghiện khác. Quá trình chăm sóc có thể là một hành trình đầy cảm xúc. Một mặt, chăm sóc bản thân, thể hiện tình yêu thương và cam kết và có thể là một trải nghiệm riêng tư đáng nhớ. Mặt khác, tình trạng kiệt sức, lo lắng, không đủ năng lực và nhu cầu chăm sóc liên tục gây ra căng thẳng lớn. Người chăm sóc thường có khả năng mắc bệnh mạn tính cao hơn người không phải chăm sóc ai, cụ thể họ có hàm lượng cholesterol cao, huyết áp cao và có xu hướng thừa cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 46 đến 59 phần trăm người chăm sóc mắc chứng trầm cảm lâm sàng.
Dinh dưỡng cân đối
Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, không chỉ cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, phát triển cân đối mà còn sửa chữa, bảo trì các tế bào của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp với từng độ tuổi sẽ cải thiện và phòng ngừa các nguy cơ bệnh tật. Chính vì vậy, đảm bảo dinh dưỡng là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm khi chăm sóc sức khỏe.
Theo đó, để chăm sóc sức khỏe cho cả nhà, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối giữa 4 nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Đồng thời nhớ uống đủ nước và bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Bạn cũng cần lưu ý đến thể trạng của từng thành viên để đảm bảo xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Ví dụ chế độ ăn cho người có bệnh tim mạch cần giảm muối và chất béo, tăng rau quả, chất xơ. Người bệnh gout cần hạn chế ăn những thực phẩm làm tăng axit uric trong máu như hải sản, nội tạng động vật, thịt đỏ, các loại nấm.
Bắt Đầu Tập Thể Dục
Quý vị có thể miễn cưỡng với việc bắt đầu tập thể dục, mặc dù quý vị đã nghe nói rằng đó là một trong những việc tốt nhất cho sức khỏe mà quý vị có thể làm. Có lẽ quý vị cho rằng tập thể dục có hại cho quý vị hoặc chỉ những người trẻ mới tập thể dục và có thể làm những việc như đi bộ. May mắn là nghiên cứu cho thấy rằng quý vị có thể duy trì hoặc khôi phục ít nhất một phần sức bền, sự cân bằng, sức mạnh và sự linh hoạt thông qua các hoạt động thể chất hàng ngày như đi bộ và làm vườn. Thậm chí làm việc nhà cũng giúp cải thiện sức khỏe. Điều quan trọng là tăng cường hoạt động thể chất của quý vị bằng cách tập thể dục và sử dụng sức mạnh cơ bắp của chính mình.
Tập thể dục giúp quý vị ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng và trầm cảm và tăng cường năng lượng và mức độ tỉnh táo. Nếu quý vị không có thời gian tập thể dục, hãy kết hợp tập luyện trong các hoạt động hàng ngày. Người được chăm sóc có thể cần đi bộ hoặc tập các bài tập kéo căng cơ thể. Nếu cần, hãy tập các bài tập ngắn thường xuyên thay vì tập các bài tập dài. Tìm các hoạt động mà chúng ta yêu thích.
Đi bộ, một trong những bài tập thể dục tốt nhất và dễ thực hiện nhất, là cách bắt đầu tốt nhất. Bên cạnh những lợi ích về thể chất, đi bộ giúp giảm căng thẳng tâm lý. Đi bộ 20 phút mỗi ngày, ba lần mỗi tuần sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nếu quý vị không thể đi bộ đường dài, hãy thử đi càng xa càng tốt, nhưng trong nhiều ngày nhất có thể. Đi bộ đi làm. Đi bộ quanh trung tâm mua sắm, đến cửa hàng hoặc trong công viên gần nhà. Đi bộ cùng một người bạn quanh khu nhà.
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Phòng Khám Hà Đô
Chăm sóc giấc ngủ ngon
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, giúp cân bằng, tái tạo năng lượng. Giấc ngủ tốt là một phần biểu hiện của cuộc sống khỏe mạnh. Giấc ngủ chập chờn, không sâu khiến cơ thể không thể phục hồi sau ngày dài hoạt động, các cơ quan không hoàn toàn được nghỉ ngơi. Nếu kéo dài vấn đề này sẽ gây nên suy giảm trí nhớ, dễ rơi vào mệt mỏi, trầm cảm hay có nguy cơ đột quỵ cao. Nguy hiểm hơn, nếu ngủ ít hơn 6 – 7 tiếng mỗi ngày sẽ tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Không phải tự nhiên mà Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới tổ chức “Ngày ngủ thế giới”, với mong muốn mọi người chú ý và hiểu rõ hơn lợi ích của giấc ngủ với đời sống mỗi người. Trẻ sơ sinh cần ngủ 20 giờ/ngày. Đến 6 tuổi, trẻ cần ngủ 10 – 12 giờ/ngày. Thanh thiếu niên cần ngủ 8 – 10 giờ/ngày. Còn với người trưởng thành, dù công việc bận rộn cũng phải đảm bảo ngủ đủ 7 – 9 giờ/ngày. Người cao tuổi dù khó ngủ cũng phải đảm bảo giấc ngủ kéo dài 7 – 8 giờ/ngày.
Để đạt được một giấc ngủ tốt, bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Tránh ngủ vặt: Những giấc ngủ ngắn có thể giải quyết tình trạng buồn ngủ ngay tức khắc nhưng sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Nếu không thể ngủ sâu vào buổi tối, cơ thể bạn sẽ vô cùng mệt mỏi và không có năng lượng vào hôm sau.
  • Nghe nhạc thư giãn, tránh xa các thiết bị điện tử.
  • Tập thói quen ngủ đúng giờ sẽ thiết lập cho bạn một đồng hồ sinh học. Vì vậy, khi đến đúng giờ, bạn có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
  • Hạn chế tập thể dục cường độ cao vào cuối ngày.
  • Sử dụng tinh dầu, chọn nệm và tư thế ngủ thoải mái.

Tưởng tượng những điều khiến bạn thấy hạnh phúc: Tạm gác lại những áp lực cuộc sống, nghĩ về những điều hạnh phúc giúp đầu óc thư giãn, tinh thần thoải mái, cho bạn giấc ngủ sâu.
Kiểm tra sức khỏe cá nhân định kỳ
Một bí quyết chăm sóc cá nhân khác là nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ bệnh lý, từ đó có cách xử lý kịp thời.
Tìm ngay phòng khám  uy tín gần bạn và vạch rõ lộ trình giúp bạn thuận tiện cho việc thăm khám sức khỏe định kỳ. 
Hãy quan tâm sức khỏe của chính bản thân mình nhé.
https://study4naija.ng/question/dau-vung-chau-kinh-nien-la-do-dau/
https://engenhariaexercicios.com.br/question/che-do-an-phu-hop-cho-nguoi-bi-ung-thu-than/
https://wiki.chili.asia/hoi-dap/thuoc-tranh-thai-khan-cap-cac-hoat-dong-luu-y-va-cach-dung/
http://tourismhotel.crru.ac.th/sot2017/question/co-nen-hoc-nganh-khoa-hoc-xet-nghiem-y-khoa-laboratory-medicine-technique-khong/
https://ksse.kz/?dwqa-question=nganh-medical-laboratory-medicine-nhung-dieu-ban-chua-biet
https://www.resurgentsa.org/question/10-thuc-pham-tot-nhat-cho-mat-dung-bo-qua-thong-tin-bo-ich-nay/
https://www.dof-roskilde.dk/question/cach-khac-phuc-roi-loan-cuong-duong-don-gian-moi-ngay/
https://vnukinnovation.edu.vn/?dwqa-question=yeu-sinh-ly-o-nam-gioi-muc-do-khoi-thuy-va-cach-thuc-chua-tri
http://www.talddomreb.kz/?dwqa-question=benh-vo-sinh-nguyen-nhan-do-dau-cach-chua-tri-nhu-the-nao